NIOSH là tên viết tắt của National Institute for Occupational Safety and Health (Viện Sức khoẻ và An toàn Lao động Quốc gia) của chính phủ Hoa Kỳ. Dùng để đánh giá khả năng bộ lọc của các sản phẩm chống ô nhiễm môi trường và phòng độc, bao gồm mặt nạ phòng độc và khẩu trang.

NIOSH hiện nay là chỉ số uy tín nhất toàn cầu, được sử dụng làm quy chuẩn chung cho hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Tiêu chuẩn NIOSH

NIOSH có nhiều tiêu chuẩn khác nhau, mà chúng ta thường thấy in trên mẫu mã các sản phẩm khẩu trang cao cấp như N95, N99.

Những chỉ số này thường có ký hiệu bao gồm một chữ cái như N, R, P đi cùng với một con số. Trong đó chữ cái đầu biểu thị khả năng của bộ lọc khi tiếp xúc với dầu.

  • Chữ N là ký hiệu của Not Resistant to Oil (không chịu được dầu)
  • Chữ R là ký hiệu của Somewhat Resistant to Oil (một phần chống dầu)
  • Chữ P là ký hiệu của Strongly Resistant to Oil (hoàn toàn chống dầu)

Các con số biểu thị số phần trăm (%) các hạt siêu mịn lọc được. Như số 95 là khả năng lọc được 95% các hạt siêu vi; tương tự 99 là khả năng lọc được 99% các hạt siêu vi.

Loại phổ biến nhất là N95, được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị cho người dân ở các thành phố ô nhiễm không khí.  Bộ lọc N95 được thiết kế để lọc được 95% các hạt bụi siêu mịn PM2.5 có kích thước đến 0.3μm tương đương với kích thước của một con virus.

Khẩu trang đạt tiêu chuẩn NIOSH N95 và N99

Khẩu trang Cambridge Mask là sản phẩm khẩu trang cao cấp của Anh Quốc, sử dụng công nghệ lọc 3 lớp đạt tiêu chuẩn NIOSH N95 và N99 do Nelson Lab chứng nhận. Đặc biệt Cambridge Mask sử dụng màng lọc công nghệ UK Millitary Grade Carbon Filter giúp lọc được tất cả các tác nhân gây bệnh cho con người do ô nhiễm không khí.

Bài viết được đăng trong Blog. Đánh dấu lại với URL link.

Trả lời