Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao thành phố của chúng ta ngày càng trở nên ô nhiễm một cách trầm trọng đến vậy? những nguyên nhân đó là gì, xuất phát từ đâu và làm sao để chúng ta có thể chung tay góp phần làm sạch không khí hơn?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn ở Việt Nam đang ngày càng tồi tệ do phát sinh từ các nguồn như:

1. Giao thông

Tại các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội và HCM, hàng ngày có hàng triệu người tham gia giao thông liên tục từ sáng sớm đến đêm khuya, hàng triệu xe máy, xe bus, xe hơi đang thải ra môi trường vô số khí thải mà chính chúng ta hàng ngày đang hít vào. Ngoài ra, việc chở hàng hoá phục vụ cho việc xây dựng, sản xuất cũng làm cho đất cát, khói bụi, các chất độc hại vương vãi ra môi trường.

2. Các khu công nghiệp

Các thành phố lớn được bao quanh bởi các khu công nghiệp, ví dụ như sát với TP.HCM là các khu công nghiệp lớn ở Biên Hoà, Đồng Nai, Long An. Các nhà máy sản xuất trong các khu công nghiệp hàng ngày thải ra một lượng khí thải cực lớn, lượng khí thải này theo tự nhiên sẽ lây lan vào khu vực thành phố, làm tăng mức ô nhiễm không khí.

3. Bụi

Tại các thành phố lớn, việc xây dựng nhà cửa, cao ốc, chung cư hay đường xá và cơ sở hạ tầng cần một lượng vô cùng lớn đất cát, xi măng. Quá trình xây dựng này cũng gây ra một lượng bụi lớn làm ô nhiễm không khí.

4. Hoạt động nông nghiệp

Khu vực ngoại ô và các tỉnh thành lân cận những thành phố lớn, người dân sử dụng thuốc sâu phun ra môi trường một lượng lớn hoá chất độc hại, những chất này theo tự nhiên như gió, nước lan vào, xâm lấn và huỷ hoại không khí thành phố. Đặc biệt ở Việt Nam người dân thường đốt rơm rạ, đây cũng là một trong những yếu tố gây ô nhiễm không khí nặng nề.

5. Nặng lượng gia dụng

Trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình, chúng ta sử dụng điều hoà, máy lạnh, bếp gas hay thậm chí sử dụng than, củi cũng góp phần làm ô nhiễm môi trường.

6. Quản lý rác thải

Với dân số hàng triệu người, mỗi ngày những thành phố lớn cần xử lý rất nhiều rác thải. Một số cá nhân, tổ chức đổ rác vô tội vạ, xử lý rác không đúng cách, sử dụng phương pháp đốt rác cũng gây nên hậu quả nặng nề cho không khí của thành phố.

Việc xử lý ô nhiễm không khí, bảo vệ mình và gia đình trước không khí không thể giải quyết một cách đơn phương, mà cần sự chung tay của tất cả mọi người. Ngay từ hôm nay, mong rằng bạn sẽ có ý thức bảo vệ sức khoẻ của chính mình và người thân, cũng như chia sẻ thông tin này tới bạn bè và toàn thể xã hội để con cháu chúng ta được sống trong một môi trường tốt đẹp hơn.

VietMask, WHO, Pannature.

Bài viết được đăng trong Blog. Đánh dấu lại với URL link.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *