Trong mùa dịch Covid-19, cụm từ khẩu trang y tế đã trở nên phổ biến khắp thế giới. Tuy nhiên, kiến thức chuẩn chỉnh về sản phẩm tưởng chừng phổ thông này lại rất hạn hiếm. Do đó, chúng tôi đã sưu tầm nhiều nguồn tài liệu (CDC, FDA và EUA) để phác thảo các loại khẩu trang. Tham khảo các trang web được chỉ định để biết thêm thông tin.

Phân loại khẩu trang theo khả năng lọc bụi

Khi mua khẩu trang các bạn sẽ thường thấy kèm theo tiền tố N nhưng có hiểu đấy là gì chưa? Đó chính là Trong mùa dịch Covid-19, cụm từ khẩu trang y tế đã trở nên phổ biến khắp thế giới. Tuy nhiên, kiến thức chuẩn chỉnh về sản phẩm tưởng chừng phổ thông này lại rất hạn hiếm. Do đó, chúng tôi đã sưu tầm nhiều nguồn tài liệu (CDC, FDA và EUA) để phác thảo các loại khẩu trang. Tham khảo các trang web được chỉ định để biết thêm thông tin.tiêu chí để phân loại khả năng bộ lọc của khẩu trang. Cụ thể như sau:

Phân loại sản phẩm 

Sức mạnh của bộ lọc hạt trong không khí 

Chống dầu 

Phẫu thuật N95 

Mặt nạ phòng độc N95 được NIOSH-NIOSH phê duyệt. FDA đã phê duyệt như mặt nạ phẫu thuật. 

N95 

> 95% 

Không 

N99 

> 99% 

Không 

N100 

> 99,97% 

Không 

R95 

> 95% 

Phần nào đó 

P95 

> 95% 

Mạnh mẽ 

P99 

> 99% 

Mạnh mẽ 

P100 

> 99,97% 

Mạnh mẽ 

Phân loại khẩu trang theo mục đích sử dụng

Khẩu trang thủ thuật có thể dễ dàng nhận biết bởi sự hiện diện của hai vòng tai để cố định mặt nạ vào mặt và được sử dụng phổ biến tại cộng đồng hay bệnh viện, khu cách ly,…. Ngoài ra, các khẩu trang này có thể được sử dụng trong khoa cấp cứu và phòng chăm sóc đặc biệt cho các thủ thuật tại giường. Tuy nhiên, các loại khẩu trang y tế này không thích hợp để sử dụng trong phòng mổ.

Khẩu trang phẫu thuật chủ yếu được sử dụng bởi bác sĩ và có hai dây đai để cố định khẩu trang vào mặt thay vì vòng. Chúng nhằm mục đích bảo vệ khỏi nguy cơ tiếp xúc chất lỏng cao.

Hình. Khẩu trang vải phẩu thuật màu xanh cổ vịt bán tại trangthietbiytehcm.com

Hiểu nôm na: Khẩu trang phẫu thuật được thiết kế cho môi trường vô trùng và khẩu trang thủ thuật được thiết kế cho môi trường sạch sẽ.

Khẩu trang chuyên dụng N95

Khẩu trang N95 được sử dụng để lọc khói phẫu thuật được tạo ra bởi các thiết bị tạo ra năng lượng như đơn vị phẫu thuật điện, laser và dao mổ siêu âm hoặc máy mổ trong quá trình xâm lấn. N95 được khuyên dùng bất cứ khi nào cần thiết phải đeo thiết bị bảo vệ đường hô hấp như là biện pháp bảo vệ thứ cấp chống lại khói phẫu thuật còn sót lại. Nó cũng nên được đeo trong các quy trình tạo khí dung có nguy cơ cao hơn cho bệnh nhân mắc các bệnh lây truyền qua bình xịt đã biết hoặc nghi ngờ như bệnh lao, bệnh thủy đậu và bệnh rubella. Mặt nạ phẫu thuật tiêu chuẩn có dây buộc không được sử dụng trong các quy trình này.

Lựa chọn khẩu trang theo tiêu chí 4F

Trong hội thảo ngày 22/6/2019 do Becker’s Hospital Review tổ chức và được tài trợ bởi Cardinal Health, Angela Maxwell, RN, cố vấn cao cấp cho các hoạt động lâm sàng tại Cardinal Health đã thảo luận về các tiêu chuẩn dành cho khẩu trang y tế của Hiệp hội Kiểm tra và Vật liệu Hoa Kỳ và cách chọn khẩu trang phù hợp.

Khẩu trang phù hợp có thể giúp giảm nguy cơ da mặt tiếp xúc với máu và các chất dịch cơ thể khác. Khẩu trang quan trọng trong môi trường chăm sóc sức khỏe ngày nay khi các bệnh viện và hệ thống y tế đang chú trọng hơn đến việc giảm HAI, cải thiện sự an toàn của bệnh nhân và bảo vệ nhân viên. Đồng thời, sự phổ biến của các mầm bệnh được gọi là “siêu vi khuẩn” – chẳng hạn như Staphylococcus aureus kháng methicillin – đang gia tăng.

Trong hội thảo này, cô Maxwell đã nêu ra 4 điều cần cân nhắc khi lựa chọn mặt nạ.

Tham khảo thêm: Cẩm nang sử dụng khẩu trang N95

  1. Lọc (Filtration): Khi có khói hoặc khi tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm lao, hãy sử dụng mặt nạ lọc cao (chẳng hạn: khẩu trang N95).
  2. Chốngthấm nước (Fluid resistance): Chọn khẩu trang chống thấm nước khi có bất kỳ khả năng máu hoặc chất dịch cơ thể nào khác văng ra. Khẩu trang phẫu thuật cấp độ 3 của ASTM được khuyến khích.
  3. Tínhnăng (Features): Luôn sử dụng khẩu trang phẫu thuật cấp độ 3 có dây buộc trong môi trường phẫu thuật. Tấm chắn tia bắn và kính bảo vệ giúp mắt không bị dính máu khi phẩu thuật.
  4. Vừavặn (Fit): Ngay cả mặt nạ đúng cách cũng có thể khiến các bác sĩ lâm sàng gặp rủi ro nếu nó không được đeo đúng cách. Mũi và miệng phải được che hoàn toàn và tạo ra một lớp kín xung quanh khuôn mặt để ngăn chặn các khe hở làm tăng nguy cơ phơi nhiễm qua đường hô hấp.

Các định nghĩa thường gặp khi tìm hiểu về khẩu trang y tế

  • Khẩu trang – Khẩu trang che mũi và miệng của người dùng và có thể đáp ứng hoặc có thể không đáp ứng được rào cản chất lỏng hoặc mức hiệu quả lọc.
  • Khẩu trang phẫu thuật – Khẩu trang che mũi và miệng của người dùng và cung cấp một rào cản vật lý đối với chất lỏng và vật liệu dạng hạt. Mặt nạ đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ hàng rào chất lỏng nhất định và các bài kiểm tra khả năng cháy Cấp I hoặc Cấp II.
  • Mặt nạ phòng độc – Mặt nạ phòng độc có đầu lọc (FFR) là một thiết bị là khẩu trang dùng một lần nửa mặt không được cung cấp năng lượng lọc hạt, được sử dụng để che mũi và miệng của người đeo để giúp người đeo giảm tiếp xúc với mầm bệnh các hạt sinh học trong không khí.
Hình ảnh sản phẩm thực tế mặt nạ phòng độc 1 đầu lọc, nguồn: Trang thiết bị y tế – Vớ y khoa (trangthietbiytehcm.com)
  • Khẩu trang N95 – che đường thở của người dùng (mũi và miệng) và bảo vệ khỏi các vật liệu dạng hạt ở mức hiệu quả lọc N95 trên 42 CFR 84.181. N95 FFR như vậy được sử dụng trong cơ sở chăm sóc sức khỏe là thiết bị cấp II, được FDA quy định theo 21 CFR 878.4040 (mã sản phẩm của FDA là MSH).
  • Khẩu trang N95 được NIOSH phê duyệt - Mặt nạ phòng độc N95, được NIOSH phê duyệt đáp ứng mức hiệu quả lọc theo 42 CFR 84.181.
  • Khẩu trang N95 dùng trong phẫu thuật - FFR dùng một lần được sử dụng trong cơ sở chăm sóc sức khỏe được HCP đeo trong quá trình làm thủ thuật để bảo vệ cả bệnh nhân và HCP khỏi sự truyền vi sinh vật, dịch cơ thể và vật liệu dạng hạt ở mức hiệu quả lọc N95 trên 42 CFR 84.181. Khẩu trang N95 phẫu thuật là thiết bị loại II, được FDA quy định theo 21 CFR 878.4040 (mã sản phẩm của FDA là MSH).

Tham khảo thêm: Cách chọn khẩu trang chống bụi mịn PM2.5 và ô nhiễm không khí

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *