Hầu hết chúng ta đang sử dụng khẩu trang hàng ngày để bảo vệ sức khoẻ mình, tuy nhiên việc sử dụng khẩu trang không đúng không những không mang lại hiệu quả mà còn gây lãng phí tiền bạc.

Khẩu trang loại thường không có tác dụng bảo vệ bạn, khẩu trang y tế chỉ có tác dụng trong môi trường bệnh viện, còn khẩu trang chống nắng chỉ có tác dụng bảo vệ làn da của bạn. Trong khi bụi siêu mịn PM2.5, vi khuẩn, virus, hợp chất hữu cơ bay hơi VOCs, mùi hôi thối v.v. mới là những thứ đáng lo ngại nhất. Vậy một chiếc khẩu trang như nào đủ điều kiện bảo vệ bạn và gia đình trước tác hại của ô nhiễm không khí?

Ô nhiễm không khí đặc quánh trong một buổi chiều ở Hà Nội
Ô nhiễm không khí đặc quánh trong một buổi chiều ở Hà Nội

1. Ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Theo những báo cáo mới nhất từ WHO cũng như các phương tiện truyền thông trong nước, tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam đã đạt đến mức báo động. Những con số biết nói sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng ô nhiễm không khí cũng như ý thức trong việc đeo khẩu trang để bảo vệ mình và người thân.

  • Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia ô nhiễm không khí nhất toàn cầu. [nguồn]
  • Việt Nam nằm trong nhóm có tỷ lệ tử vong do ô nhiễm không khí cao nhất thế giới, cao hơn Ấn Độ và Trung Quốc [nguồn].
  • Tỷ lệ bệnh liên quan hô hấp và tai mũi họng cao nhất cả nước, nguyên nhân chính do tác hại của ô nhiễm không khí [nguồn].

Điều gì khiến chỉ trong vài năm trở lại đây Việt Nam đã leo lên những cái nhất về ô nhiễm không khí trên thế giới? có hai nguyên nhân chính đó là sự phát triển của xã hội và ý thức của mỗi người trong việc tự bảo vệ mình và gia đình.

2. Không dùng khẩu trang, chúng ta hít những gì từ không khí ô nhiễm

Trong không khí ô nhiễm có những chất độc gì mà hàng ngày chúng ta đang hít phải? rất nhiều! hãy tưởng tượng TP.HCM có khoảng 5 triệu xe máy thường xuyên hoạt động từ sáng tới tối, lượng khí thải từ 5 triệu chiếc xe này là những gì? và ai là người trực tiếp hít chúng vào phổi?

tổng quan về ô nhiễm không khí Việt Nam
Hàng triệu xe máy xả khí thải và chính chúng ta đang hít lại

Tuy nhiên, ô nhiễm không khí ở TP.HCM không chỉ đến từ 5 triệu chiếc xe máy, mà nó còn đến từ hàng nghìn nhà máy trong các khu công nghiệp ở Biên Hoà, Bình Dương, Long An. Hàng nghìn công trình xây dựng như chung cư, cao ốc, cầu đường khắp thành phố. 

Để cho dễ hiểu, VietMask sẽ chia các chất độc trong không khí ô nhiễm ra làm 2 loại chính là bụi siêu mịn PM2.5, vi khuẩn, viruscác chất gây ô nhiễm sơ cấp khác.

Bụi siêu mịn PM2.5, vi khuẩn, virus 

Đây là chất có trong không khí ô nhiễm mà người ta thường nhắc đến nhiều nhất. PM2.5 là những hạt có đường kính nhỏ hơn 2.5micromet (tương đương với 1/28 kích thước một sợi tóc), bằng với kích thước của các loại vi khuẩn và virus. Những hạt bụi này mắt thường không thể nhìn thấy được, chúng lơ lửng trong không khí, khi chúng ta hít vào những hạt PM2.5 sẽ xâm nhập vào phổi, luồn lách vào máu và tim. Cơ thể không có chức năng tự đào thải những hạt bụi cỡ nhỏ này, chúng sẽ đóng bụi từng ngày đến khi lớp bụi đủ lớn sẽ gây ra tử vong.

Bụi siêu mịn có kích thước nhỏ hơn 2.5micromet mà mắt thương không thấy được, chúng âm thầm xâm nhập vào phổi qua đường hô hấp.

Bụi siêu mịn PM2.5 rất nguy hiểm vì ban đầu chúng ta không nhìn thấy, cũng như không cảm nhận rõ ràng tác hại của chúng. Những triệu chứng ban đầu không rõ ràng như hắt hơi, sổ mũi, ho khan, khó thở cho đến khi lượng bụi tích trữ đủ lớn tiến triển thành viêm phổi, phổi tắc nghẽn mãn tính, suy tim, đột quỵ.

Các chất gây ô nhiễm sơ cấp khác

Các chất gây ô nhiễm sơ cấp khác bao gồm:

Carbon dioxit (CO2), Sulfur Dioxide (SO2),  Nitơ dioxit (NO2): chủ yếu đến từ quá trình sản xuất và xả thải của các nhà máy, xưởng sản xuất, các khu công nghiệp ven thành phố.

Carbon Monoxit (CO): chủ yếu đến từ khói thải của các phương tiện giao thông.

Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs): là những chất có trong khói thuốc lá, vật dụng và nội thất gia đình hiện đại như các sản phẩm từ gỗ ép, gỗ công nghiệp.

Kim loại độc như chì, thuỷ ngân và các hợp chất của chúng.

Chlorofluoro Carbons (CFCs): là những chất phát sinh từ điều hoà, tủ lạnh.

Amoniac (NH3): chủ yếu phát sinh từ các vùng trồng trọt và sản xuất nông nghiệp ven thành phố.

Mùi: mùi hôi thối từ các loại rác thải sinh hoạt, rác công nghiệp, kênh rạch ô nhiễm.

Chất phóng xạ

khói bụi nhà máy
Khói bụi từ ống khói các khu công nghiệp bay vào thành phố, bám bẩn trên cửa kính các khu chung cư

3. Chọn khẩu trang nào phù hợp

Hiện nay hầu hết người dân mới chỉ sử dụng các loại khẩu trang thông thường như khẩu trang vải, khẩu trang chống nắng, khẩu trang y tế, khẩu trang than hoạt tính. Những loại khẩu trang này không có khả năng bảo vệ chúng ta trước tác hại của ô nhiễm không khí.

Một chiếc khẩu trang phù hợp dùng để bảo vệ bạn và gia đình cần phải đảm bảo chống được bụi PM2.5, vi khuẩn, virus và những chất độc kể trên. Ngoài ra, khẩu trang cần phải được thiết kế để đảm bảo thoáng khí, thoát khí, ngăn ngừa hấp hơi mờ kính, tạo cảm giác dễ chịu và không gây tổn thương da và tai.

Không nên sử dụng các loại khẩu trang thường

Các loại khẩu trang thường như khẩu trang vải, khẩu trang y tế không có tác dụng bảo vệ bạn khỏi ô nhiễm không khí.

Khẩu trang vải: Không nên sử dụng khẩu trang vải vì khẩu trang vải không có khả năng lọc các tác nhân gây hại trong không khí ô nhiễm, khẩu trang loại này chỉ có thể lọc được các hạt bụi có kích thước lớn. Ngoài ra, khẩu trang vải không thoát khí lâu ngày sẽ trở thành môi trường lý tưởng cho virus và vi khuẩn sinh sôi nảy nở, gây hại nhiều hơn cho cơ thể.

Khẩu trang y tế: Không nên sử dụng khẩu trang y tế vì loại sản phẩm này chỉ có thể ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại virus mà không chống được các tác nhân gây hại khác. Hơn nữa khi sử dụng ngoài đường phố, kết cấu mỏng manh tạo ra các khe hở khiến không khí ô nhiễm dễ dàng hơn xâm nhập vào cơ thể. Ngoài môi trường bệnh viện ra, khẩu trang y tế hoàn toàn vô tác dụng khi sử dụng ngoài đường.

Thận trọng khi mua các loại khẩu trang khác: hiện nay trên thị trường có nhiều quảng cáo khẩu trang lọc bụi siêu mịn tiêu chuẩn N95 và N99, tuy nhiên chúng ta nên thận trọng vì công nghệ lọc bụi siêu mịn PM2.5 khá là khó, đòi hỏi các nhà sản xuất phải có uy tín, sở hữu công nghệ cao và đặc biệt phải được chứng nhận của các cơ quan kiểm định uy tín trên thế giới. 

Sử dụng các loại khẩu trang đạt tiêu chuẩn N95 và N99 

Khẩu trang N95 và N99 được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị cho người dân sử dụng ở các thành phố ô nhiễm không khí. Sản phẩm có thể lọc được tất cả các hạt bụi mịn siêu nhỏ có kích thước đến 0.3micromet, vi khuẩn và virus.

Tìm hiểu: Khẩu trang N95, N99 là gì

Khẩu trang Cambridge Mask N95 và N99

Khẩu trang Cambridge Mask là sản phẩm của Anh Quốc sử dụng công nghệ lọc 3 lớp hiện đại nhất do quỹ cộng đồng Kickstarter hỗ trợ vốn và Quân đội Anh quốc hỗ trợ về công nghệ, sản phẩm đạt tiêu chuẩn NIOSH N95 và N99 do cơ quan thí nghiệm Nelson Lab của Hoa Kỳ chứng nhận.

Màng lọc 3 lớp của Cambridge Mask
Công nghệ màng lọc 3 lớp của Cambridge Mask

Công nghệ lọc độc quyền của Cambridge Mask:

  • Màng lọc thứ nhất (Primary Filter): giúp loại bỏ hoàn toàn bụi có kích thước lớn, bụi mịn PM10 có kích thước nhỏ hơn 10micromet.
  • Màng lọc thứ 2 (Three-Ply Micro Particulate Filter): loại bỏ đến 99.70% bụi siêu mịn có kích thước từ 2.5 đến 0.3micromet, virus, vi khuẩn.
  • Màng lọc thứ 3 (Military Grade Carbon Filter) giúp loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây hại trong không khí ô nhiễm kể trên bao gồm khí độc và mùi hôi.

Đây là sản phẩm được cộng đồng mạng Việt Nam đánh giá cao, bán chạy nhất trên Amazon và các thị trường ô nhiễm nặng như Trung Quốc và Ấn Độ. Sản phẩm chính hãng bán tại VietMask từ 450k cho dòng N95, sử dụng được 360h trong môi trường Hà Nội và TP.HCM ( tức 6 tháng – 1 năm nếu tham gia giao thông từ 1-2 tiếng mỗi ngày). Tiết kiệm hơn so với các loại khẩu trang thường và khẩu trang y tế, giá rẻ hơn 50% so với các hãng cùng phân khúc.

Bài viết được đăng trong Blog. Đánh dấu lại với URL link.

1 thoughts on “Cách chọn Khẩu trang chống bụi mịn PM2.5 và Ô nhiễm Không khí

Trả lời